11+ Tác dụng hạt macca đối với sức khỏe | Maccaca.vn

Hạt Macadamia có hàm lượng chất béo cao hơn so với các loại hạt phổ biến khác như hạnh nhân, hạt điều, óc chó. Một gói hạt mắc ca 50 gam chứa tới 38 gam chất béo. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khoảng 80% chất béo trong hạt mắc ca là chất béo không bão hòa đơn (MUFA), loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).

Ngoài ra, còn rất nhiều tác dụng của hạt macca khác như: giảm nguy cơ bệnh tim, món ăn vặt, chống oxy,… Nhưng để bắt đầu tìm hiểu về 11 tác dụng của hạt macca, bạn hãy cùng chúng tôi xem qua bảng thành phần và giá trị dinh dưỡng của loại VUA HẠT này nhé.

Tác dụng hạt macca
Tác dụng hạt macca

Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca

thành phần dinh dưỡng hạt macca
thành phần dinh dưỡng hạt macca

11 Lợi ích của hạt mắc ca với sức khỏe:

 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tăng cường sức khỏe tim mạch.png
Tăng cường sức khỏe tim mạch.png

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn 8–42 gram hạt mắc ca mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) lên tới 10%. (1)

Một nghiên cứu nhỏ ở những người có cholesterol cao cho thấy chế độ ăn nhiều hạt mắc ca làm giảm mức cholesterol tương đương với chế độ ăn ít chất béo, tốt cho tim.

Ăn 42–84 gram hạt mắc ca mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Lợi ích về tim của hạt mắc ca có thể đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, loại chất béo liên quan đến sức khỏe tim tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim gây tử vong.

Tóm lại

Hạt Macadamia là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn hạt macca một lượng nhỏ mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm hiệu ứng chuyển hóa:

giảm hiệu ứng chuyển hóa
giảm hiệu ứng chuyển hóa

Nghiên cứu khoa học cho thấy chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong hạt macca có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, hoặc giảm tác động của nó.

Chế độ ăn nhiều MUFA, bao gồm sử dụng hạt macca, có thể giúp:

  • Giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2
  • Kiểm soát đường huyết tốt hơn khi kết hợp với tập thể dục.

Lưu ý: Cần thêm nghiên cứu để khẳng định hiệu quả lâu dài của hạt macca trong việc giảm triệu chứng của hội chứng chuyển hóa.

Bổ sung chất chống oxy hóa

Bổ sung chất chống oxy hóa
Bổ sung chất chống oxy hóa

Tổn thương oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Gốc tự do tấn công và làm hỏng các tế bào, dẫn đến nhiều bệnh mãn tính.

Chất dinh dưỡng của hạt Macca như: polyphenol, axit amin, flavone và selen. Giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa:

    • Tăng cường chất chống oxy hóa: Hạt Macca cung cấp lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào.
    • Giảm nguy cơ bệnh mãn tính: Việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, Alzheimer, Parkinson và lão hóa.

Tóm lại

Hạt Macca là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột
Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan trong hạt mắc ca vừa có thể loại bỏ độc tố khỏi cơ thể góp phần duy trì sự khỏe mạnh của hệ vi sinh đường ruột.

Giống như hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt macca có tác dụng như một prebiotic, nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn.

Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như acetate, butyrate và propionate, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Chống ung thư

Chống ung thư
Chống ung thư

Hạt mắc ca chứa một loại vitamin E gọi là tocotrienols.

Theo một số nghiên cứu trên loài gặm nhấm, Tocotrienols có thể có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Hạt macca chứa một lượng tocotrienols đáng kể.

Hạt Macadamia cũng chứa các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid, có thể chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Cải thiện sức khỏe não bộ
Cải thiện sức khỏe não bộ

Ngoài khả năng chống ung thư ở trên, tocotrienols còn có tác dụng bảo vệ não.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũ hơn cho thấy chất bổ sung giàu tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate, chất này có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm có chứa tocotrienol, chẳng hạn như hạt mắc ca, có thể không có tác dụng tương tự như việc bổ sung tocotrienol.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy axit oleic, một trong những chất béo không bão hòa đơn chính có trong hạt mắc ca, có thể bảo vệ não khỏi một số loại stress oxy hóa.

Giúp giảm cân hiệu quả

Giúp giảm cân hiệu quả
Giúp giảm cân hiệu quả

Hạt mắc ca, mặc dù chứa nhiều calo, nhưng thực sự có thể hỗ trợ giảm cân. Hiệu ứng này có thể được giải thích một phần do hàm lượng protein và chất xơ cao trong chúng, những chất dinh dưỡng được biết đến với khả năng giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no.

Nghiên cứu thêm cho thấy một phần chất béo trong các loại hạt có thể không được tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn do chứa nhiều chất xơ, điều này có nghĩa là các loại hạt như mắc ca có thể có ít calo hơn so với suy nghĩ trước đây.

Trong một nghiên cứu kéo dài ba tuần với 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản ăn bánh mì mỗi ngày bổ sung 10 gram hạt mắc ca, dừa hoặc bơ, những người trong nhóm mắc ca đã giảm trung bình 0,9 pound (khoảng 0,4 kg), trong khi cân nặng ở các nhóm khác không thay đổi.

Tác dụng khác của hạt macca đối với sức khỏe:

  • Tăng tuổi thọ: Ăn thường xuyên các loại hạt, bao gồm cả hạt Macca, có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm khoảng 1/3.
  • Đẹp da
  • Giúp tóc khỏe
  • ….

Lưu ý: Những lợi ích tiềm năng này cần được chứng minh thêm qua nhiều nghiên cứu trên con người.

Tác dụng phụ của hạt macca

Ngoài những tác dụng của hạt mắc ca đối với sức khỏe thì bên cạnh đó còn những tác dụng phụ như:

  • Đau họng
  • Khan cổ
  • Tiêu chảy
  • Táo bón

Để đảm bảo sức khỏe, bạn lưu ý với trẻ trên 12 tháng tuổi chỉ được dùng 4 – 5 hạt macca mỗi ngày. 

FAQ:

Tôi có thể ăn bao nhiêu hạt macca 1 ngày?

Bạn nên ăn từ 30g đến 67g (khoảng 15 đến 30 hạt) mỗi ngày.

Ai không nên ăn hạt macca?

Những người bị dị ứng với hạt mắc ca hoặc các loại hạt cây khác, chẳng hạn như đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều.

Hạt mắc ca có tác dụng nhuận tràng không?

Hạt Macadamia có nhiều chất xơ, có thể giúp thúc đẩy đường ruột thường xuyên và giảm táo bón.

Cách chọn loại hạt macca và chế biến đúng cách:

Maccaca tự hào là xưởng macca lớn tại Đăk Lak với hệ thống sấy lạnh hiện đại, chúng tôi sẽ giúp dinh dưỡng trong hạt được đảm bảo mức tối đa. Là một đại diện của hạt macca Việt Nam chúng tôi hứa sẽ đem đến Quý Khách hàng hạt macca chất lượng và giá tốt nhất thị trường. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đặt hạt macca sấy nứt vỏ trực tuyến lại website: Maccaca.vn

  • 174 Trần Phú, Phường 9, Quận 5, TPHCM.
  • Điện thoại: 0888 672 676
  • Email: maccacastore@gmail.com

Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ giải đáp thắc mắc về những thông tin liên quan về macca. Hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí nhé.

Tham khảo một số thông tin từ bài viết: https://www.healthline.com/nutrition/macadamia-nuts

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0